Món ăn ngày Tết
- Hiểm họa chết người khi ăn rươi. Rươi là một món ăn ưa thích của
nhiều người, rất bổ dưỡng tuy nhiên nó rất độc hại nếu bạn không biết
chế biến bảo quản đúng cách, với những món ăn ngày Tết được chuẩn bị
bằng món rươi hãy tìm hiểu kỹ những vấn đề có liên quan đến rươi.
Tuy là món ăn bổ dưỡng nhưng rươi cũng chứa những hiểm họa nếu không biết cách chế biến, bảo quản.
Hàng năm, cứ đến tháng 9, tháng 10 âm lịch là lòng người lại rộn ràng chờ đón những món ăn thơm nức lòng từ rươi.
Vì
rươi là món đắt, hiếm, lại chỉ xuất hiện có có vài ngày trong năm rồi
hết hẳn, nên rươi là món không hẹn lại lên ai cũng cố ăn dù chỉ một lần
kẻo mùa rươi qua lại phải chờ đến mùa sau.
Cũng có nhiều gia đình gắng tích trữ rươi đông lạnh để ăn dần quanh năm cho đã cơn thèm.
Tuy
là món ăn bổ dưỡng nhưng nhiều người cũng biết rằng món ăn này cũng
chứa những hiểm họa nếu không biết cách chế biến, bảo quản.
Rươi – món ăn bổ dưỡng nhưng nhiều hiểm họa
Rươi
là loài sống ở đấy nước cùng bùn cát, do đó không tránh khỏi việc chúng
bị nhiễm những chất độc từ chính môi trường mà chúng sinh sống, nhất là
ở khu vực nước bị ô nhiễm nhiều.
Đặc
biệt, khi chết, rươi rất dễ bị phân hủy, sinh ra nhiều độc tố. Do đó ăn
phải rươi chết sẽ bị ngộ độc, sình bụng, khó tiêu, tiêu chảy cấp, nặng
nề hơn là nguy hiểm tới tính mạng.
Rươi
cũng như các loài nhuyễn thể dưới nước thường chứa nhiều vi khuẩn gây
bệnh như Salmonella, E.coli, gây tiêu chảy, đường ruột nếu chế biến
không cẩn thận, đúng cách.
Hơn
nữa, do rươi giàu đạm nhưng chất đạm của rươi không giống với chất đạm
của các thực phẩm khác như bò, lợn, gà nên có thể gây dị ứng cho người
ăn. Nếu bạn đã từng bị dị ứng khi ăn rươi 1 lần rồi thì không nên thử
lại lần thứ 2.
Chính
vì vậy, khi ăn rươi người ta thường cho thêm vỏ quýt. Vỏ quýt không chỉ
là gia vị tạo mùi cho món rươi thêm thơm ngon mà nó còn có tác dụng
phòng bệnh liên quan đến đường tiêu hóa có thể gặp phải khi ăn rươi.
Những người phải thận trọng khi ăn rươi
Người có cơ địa dị ứng:
Những
người có cơ địa dị ứng hoặc đã từng dị ứng với những món ăn giàu đạm
cần thận trọng khi ăn rươi. Nếu muốn ăn, bạn nên thử từng chút một để
xem phản ứng của cơ thể trước đã nhé.
Phụ nữ có thai:
Vì những mối nguy hiểm đã phân tích ở trên nên phụ nữ có thai cũng nên thận trọng khi ăn rươi.
Hơn
nữa, đây là món giàu đạm nên đồng thời cũng gây khó tiêu, đầy bụng
không có lợi cho tiêu hóa, vì vậy, bà bầu không nên ăn vì có thể gây ảnh
hưởng không tốt cho thai nhi.
Trẻ em:
Nếu
muốn cho trẻ ăn rươi, cha mẹ cần thận trọng vì hệ tiêu hóa của trẻ chưa
hoàn thiện. Nếu ăn nhiều rươi, trẻ có thể gặp nguy cơ về đường tiêu
hóa và dị ứng, đồng thời nếu việc chế biến không đảm bảo có thể gây ngộ
độc nguy hiểm cho trẻ.
Chú ý:
Khi ăn rươi, nếu thấy bị nổi ban, đau đầu, nôn ói, tiêu chảy... bạn
cần phải ngay lập tức tới bệnh viện. Không tự điều trị tại nhà vì bạn
có thể không lường trước được mức độ nghiêm trọng của bệnh.
Dự trữ rươi trong tủ lạnh thế nào cho an toàn?
Nhiều
người có thói quen dự trữ nhiều rươi trong tủ lạnh để ăn quanh năm.
Việc này có thể làm được nếu bạn tuân thủ những nguyên tắc sau:
- Rươi dùng để cấp đông phải thực sự tươi, sống, sơ chế sạch sẽ trước khi cấp đông.
- Khi
sử dụng phải chú ý khâu rã đông: Nên chuyển rươi cấp đông xuống ngăn
mát để rã đông dần, không rã đông bằng lò vi sóng hay ngâm nước lạnh vì
dễ khiến rươi nhiễm khuẩn nguy hiểm.
- Không bảo quản rươi trong ngăn đá quá lâu.
Tin được đọc nhiều: hoa ngày Tết
Nguồn:baomoi.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét