Hướng dẫn gói bánh chưng
không cần khuôn cực chuẩn. Bánh chưng là món ăn cổ truyền luôn có mặt
trong ngày lễ Tết, để làm ra được một chiếc bánh chưng ngon thì đòi hỏi
tất cả các công đoạn từ chọn nguyên liệu, gói bánh và luộc bánh đều phải
hợp lí, cùng tham khảo bài sau để có chiếc bánh chưng ngon nhé!
Nguyên liệu gói bánh chưng:
- Lá dong gói bánh chưng, chọn loại lá bánh tẻ (loại lá không không non cũng không già)
- Lạt giang dẻo, khi gói cuộn không bị gãy
- Gạo nếp cái hoa vàng, hạt gạo to đều, thơm mới (tùy theo số bánh sẽ gói)
- Đỗ xanh, đỗ mới, bở, vàng, đẹp (tùy lượng theo số bánh sẽ gói), nấu chín và nghiền nhỏ.
- Thịt ba chỉ có phần nạc, mỡ, đều và dày. Chọn bì mỏng, đừng chọn nhiều nạc quá gây ngấy khi ăn
- Gia vị: Muối, hạt tiêu
1. Chuẩn bị nhân đỗ xanh, thịt, lá, gạo
Bước 1:
Đỗ xanh ngâm nở trong vòng 2 tiếng. Đãi sạch và nhặt bỏ những hạt xấu
rồi xóc với 1 thìa ăn cơm muối, sau đó cho vào nồi hấp, hấp chín.
Đỗ
chín bở, dùng thìa tán cho thật nhuyễn, đem trộn đều đỗ với một chút
hạt tiêu (ít hay nhiều tùy khẩu vị). Sau đó, nắm đậu thành các nắm tròn
bằng nhau.
Bước 2: Gạo ngâm khoảng 2 tiếng cho mềm (chỉ cần ngâm 2 tiếng là đủ làm mềm gạo, không ngâm lâu sẽ làm gạo bị chua và bở).
Sau
khi ngâm mềm thì đãi lại gạo vài lần cho sạch và nhặt bỏ những hạt xấu.
Sau đó xóc gạo với 1 thìa ăn cơm muối và 1 thìa ăn cơm hạt nêm.
Bước 3:
Khi mua lá dong về cho vào nước rửa sạch. Nếu không rửa sạch sẽ thì dẫn
đến bánh nhanh hỏng. Sau đó, dùng khăn sạch lau khô. Tiếp đó cắt phần
sống lá (Tuy nhiên, sau khi cắt sống lá xong đừng bỏ đi mà để lót vào
khi luộc bánh chưng). Lưu ý, khi cắt sống lá, không cắn sâu quá sẽ vào
đến thịt lá, làm rách lá.
Bước 4:
Thái thịt miếng to bản, dày khoảng 2cm, dài khoảng 5cm - 6cm rồi cho
muối, hạt tiêu vào để ướp thịt. Gạo, nhân đã chuẩn bị đầy đủ.
2. Gói bánh
Bước
1: Khi gói bánh chưng, xếp 4 lá vuông góc như trong hình, 2 lá dưới úp
mặt phải xuống (2 lá dưới để như vậy vì khi bọc bánh lại, phần mặt phải
sẽ nằm bên ngoài làm cho bánh đẹp hơn), 2 lá trên ngửa mặt phải lên (2
lá trên làm vậy để khi bóc bánh, bánh không bị dính).
Bước 2: Cho khoảng 1 bát gạo vào giữa lá dong.
Bước 3:
Lấy một nửa nắm đỗ xanh nhấn nhẹ để phần đỗ xanh trũng xuống, rồi đặt
một miếng thịt vào giữa phần đỗ xanh sau đó, úp nửa phần đỗ xanh còn
lại (cũng được ấn nhẹ cho trũng xuống) lên miếng thịt.
Nặn nhân sao cho phần đỗ xanh bao kín gần hết miếng thịt.
Đặt nhân lên trên phần gạo.
Bước 4: Đổ thêm một lớp gạo phía trên phần nhân và dùng tay san đều sao cho gạo phủ kín nhân.
Bước 5:
Dùng tay gấp lần lượt lá dong bên phải và trái vào nhưng lưu ý chú ý
phải chắc tay. Phần lá dong thừa thì gập mép lại (gập vào bên trong để
giấu lá thừa).
Sau
đó, phần gấp phần đầu lá dưới lên. Bóp mép hai bên phần đầu trên của
bánh, gấp nốt phần lá thừa ở bên trên lại cho vuông vắn.
Bước 6:
Để làm một chiếc bánh chưng vuông này, chị em cần có 4 chiếc lạt. Buộc
hai chiếc lạt đầu tiên song song nhau để giữ cho bánh chặt, lá không
bung ra. Hai lạt sau vuông góc với hai lạt trước.
Sau khi buộc xong, dùng tay ấn 4 phía của bánh để bánh được chặt.
Tiếp
theo là làm động tác giỗ bánh xuống bàn để bánh được thêm chắc. Thử lắc
bánh, nếu còn nghe tiếng gạo bên trong là bánh chưa được gói chặt.
3. Luộc bánh
Cho
phần sống lá dong đã cắt lúc mới bắt đầu làm xuống đáy nồi, sau đó xếp
bánh lên trên. Cho nước lã vào ngập toàn bộ phần bánh rồi đun lửa to đến
khi sôi thì giảm bớt lửa.
Sau
đó, cứ 1 tiếng kiểm tra 1 lần để xem mực nước. Nếu mực nước giảm thì
phải dùng nước đun sôi đổ thêm vào. Nấu trong 8-10 tiếng sẽ vớt bánh
ra.
Sau
khi vớt bánh, dùng khăn nhúng nước lã rửa sạch bên ngoài bánh. Tìm chỗ
thoáng mát trong nhà, xếp bánh ra rồi đặt 1 tấm ván lên trên. Tiếp đó
cho thêm chậu nước hoặc vật nặng đè lên trên tấm ván để bánh được săn,
chắc. Khi bánh nguội hoàn toàn là có thể cắt bánh đem thắp hương trên
mâm cỗ ngày Tết rồi. Cũng giống như mứt Tết, món ăn cổ truyền không thể thiếu trong ngày Tết Việt, chúc các bạn thành công khi gói bánh chưng nhé!
Bạn có thể quan tâm: món ăn ngày Tết
Nguồn: internet
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét