Món ngon ngày Tết
- Điều thú vị ít biết về bánh gừng. Bánh gừng là một món ăn của ngày lễ
Giáng Sinh, là món ăn quen thuộc với người phương Tây mỗi dịp đông về.
Bánh gừng – phát minh từ thời Trung Cổ
Nguyên
liệu chính để làm nên nhà bánh gừng, tất nhiên, là bánh quy gừng. Ngày
nay, người ta dễ dàng tự làm ra loại bánh này bằng cách thêm bột gừng
vào công thức bánh quy bình thường, hoặc sử dụng bánh quy gừng làm sẵn
rồi dằm nát ra. Bánh có thể có thêm mật ong, quế,... để tăng mùi thơm
và hương vị. Tuy nhiên, ở thời Trung cổ, món bánh quen thuộc này lại là
một phát minh mang tính cách mạng. Gừng không chỉ làm gia tăng hương
vị cho món ăn mà còn giúp bảo quản bánh – một điểm cộng lớn trong điều
kiện không có thiết bị bảo quản thực phẩm của thời xưa.
Người
ta tin rằng những mẻ bánh gừng đầu tiên tại Châu Âu ra lò vào khoảng
cuối thế kỉ 11, khi quân viễn chinh từ Trung Đông trở về mang theo những
phiên bản bánh cay – vốn khá lạ lẫm với ẩm thực Châu Âu chỉ quen với
bánh vị ngọt. Sự lan truyền của bánh gừng trong văn hóa Châu Âu trung
cổ còn gắn liền với các nhân vật tôn giáo như những vị tu sĩ Armenia,
hay thánh Gregory Makar. Họ là những người đã truyền bá bánh gừng và
dạy các môn đồ của mình làm loại bánh này. Nhận thấy hương vị nồng nàng
của gừng rất hợp với không khí mùa đông, chính các tu sĩ cũng tăng
cường "quảng bá" công thức bánh này vào những dịp lễ hội quan trọng
trong năm như Giáng Sinh chẳng hạn. Dần dà, bánh gừng đã trở thành món
ăn quen thuộc với người phương Tây mỗi dịp đông về.
Khi bánh không chỉ để ăn
Bánh gừng
có kết cấu khá cứng cáp, do đó, từ xa xưa, người ta đã sớm dùng nó để
tạo thành các hình thù khác nhau. Ngay từ năm 1600, Nuremberg đã được
công nhận là "Gingerbread Capital of the World" – thủ đô bánh gừng của
thế giới - khi ở đây, những bàn tay lành nghề đã bắt đầu sử dụng bánh
để tạo ra các công trình phức tạp từ bánh gừng. Xu hướng này mau chóng
lan rộng khắp châu Âu và ngày một phát triển hơn. Bánh gừng không còn
là một món ăn mà thực sự đã trở thành một bộ môn nghệ thuật vô cùng
công phu, và thường góp mặt vào các sự kiện trọng đại như một sự xác
nhận cho tính chất trang trọng, hoành tráng của sự kiện đó. Ví như ở tòa
án của Nữ hoàng Elizabeth I của Anh, bà đã cho khắc chân dung một số
vị khách quan trọng của mình bằng... bánh gừng như một hình thức vinh
danh cao quý(hoa tet).
Thế giới tạo hình bánh – sáng tạo và kì công
Môn
nghệ thuật tạo hình bánh gừng nói chung và nhà bánh gừng nói riêng luôn
thu hút những bàn tay tài hoa và đầu óc sáng tạo. Do đó, vào mỗi mùa lễ
hội, hàng loạt các công trình bánh gừng lại được ra đời và không ngừng
làm chúng ta trầm trồ, thán phục. Không thỏa mãn chiếc bánh gừng bình
thường, nhỏ xinh vừa đủ để đặt lên bàn tiệc gia đình, năm 2013, một
nhóm ở thành phố Bryan (Texas, Mỹ) đã thiết lập kỷ lục thế giới mới cho
ngôi nhà bánh gừng lớn nhất với diện tích lên tới... 234 m2. Tổng cộng
1,327 kg đường nâu, 1,820 kg bơ, 7,200 quả trứng và 3,300 kg bột mì đã
được sử dụng để làm nên tác phẩm hoành tráng này.
Không
lâu sau, các bếp trưởng của khách sạn New York Marriott Marquis, Jon
Lovitch, đã phá vỡ kỷ lục về công trình bánh gừng lớn nhất ở trên bằng
một thành phố bánh thu nhỏ, với 135 khu dân cư, 22 tòa nhà thương mại,
cáp treo và tàu điện hoàn toàn làm bằng bánh gừng. Xu hướng thiết kế
bánh gừng ngày càng vươn xa ra khỏi mô hình ngôi nhà Giáng sinh truyền
thống. Người ta xây bất cứ thứ gì họ muốn chỉ bằng cách lắp ghép những
lát bánh quy vào với nhau, rồi nâng cấp chúng với kẹo và đường: từ mô
hình nhà thờ, trung tâm thường mại, sân vận động đến tàu thủy, máy
bay,...
Trong
các gian hàng bánh kẹo dịp lễ Giáng Sinh, bên cạnh những tác phẩm hoành
tráng về kích thước, người ta còn bày bán cả những chiếc bánh gừng
xinh xinh mang hình thù ngộ nghĩnh đáng yêu. Những tác phẩm nhỏ này lại
thể hiện sự sáng tạo trong việc trang trí bánh quy bằng đường. Bánh
hình người sẽ được vẽ mặt, mũi, áo quần, cây thông thì vẽ thêm đồ
trang trí bắt mắt, ngựa gỗ được vẻ đường diềm, xoắn óc tỉ mỉ và sắc nét
không kém gì món đồ chơi thật bên ngoài. Chỉ riêng những chiếc bánh
thơm nức mũi, đẹp đến không nỡ ăn này đã đủ khiến không khí lễ hội tràn
ngập qua từng ô kính cửa hàng.
Hầu
hết chúng ta nếu từng đọc qua câu chuyện về Hansel và Gretel đều sẽ
không thể quên được "ngôi nhà trong mơ" với mọi đứa trẻ, một ngôi nhà
bằng bánh quy, kẹo ngọt,... Ngôi nhà kì diệu ấy không chỉ tồn tại trong
thế giới cổ tích hay thuộc quyền sở hữu của mụ phù thủy độc ác, mà vào
mỗi dịp Giáng sinh, nó đã ra đời dưới bàn tay khéo léo và sự sáng tạo
vô biên của những nghệ nhân – như một lời nhắc nhớ chúng ta về cái đẹp
lung linh cổ tích vẫn tồn tại giữa thế giới hiện đại.
Tin được đọc nhiều: Mứt Tết
Nguồn:internet
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét