Thưởng thức ẩm thực "mứt Tết"
cổ truyền của miền Nam. Với nhiều loại trái cây khác nhau, miền nam là
nơi tụ họp của nhiều loại mứt, là món ăn truyền thống không thể thiếu
trong ngày Tết cổ truyền, cùng tìm hiểu một số món mứt Tết đặc trưng của
miền Nam.
Hương
sen thanh tao, vị sen ngọt mà thanh đạm là một món ăn rất thích hợp cho
ngày tết cổ truyền. Mứt hạt sen đối với người dân Việt Nam là một món
mứt quen thuộc thì đối với người miền Nam lại càng quá đỗi thân thiết
bởi những cánh đồng sen bát ngát của miệt sông nước dường như đã ăn sâu
bám rễ vào tâm hồn người người Nam từ thuở khai hoang.
Mứt
hạt sen là một món ăn bình dị và rất dễ làm. Tuy nhiên, vì là món ngon
đãi khách quý thăm nhà, người chế biến nó phải dụng tâm và bỏ nhiều công
sức chăm chút cho món ăn. Hạt sen phải là hạt sen thật to, căng tràn
đem sấy khô rồi ngâm nước vài giờ cho nở ra. Sau đó trần hạt sen qua
nước sôi để hạt sen có độ mềm vừa phải.(chuyên mục: hoa tết)
Quá
trình này phải diễn ra hai lần để hạt sen chín kỹ rồi lại ngâm vào nước
lạnh để hạt sen có độ dai nhất định. Quá trình làm mứt sau đó mới bắt
đầu. Đường để làm mứt hạt sen phải là đường cát trắng phau, sên chậm mà
kỹ. Lửa nhỏ vừa phải cho đường thấm dần đều vào hạt sen, lại phải đảo
đều tay và cẩn trọng để hạt sen không bị bung nát. Để có món mứt hạt sen
ngon, thông thường người làm mứt còn rắc thêm vào nước hoa bưởi để hạt
sen thơm và thanh hơn.
Mứt hạt sen ngon phải là món mứt có độ ngọt vừa phải, ăn trong miệng vừa ngọt lại thanh. Hạt sen bùi bùi, ngọt mà không ngấy.
2. Mứt gừng
Mứt
gừng có vị cay, ấm, mùi thơm lại tốt cho sức khỏe. Trong không khí se se
của tiết xuân, một dĩa mứt gừng cay bên ly trà ấm thực sự là một hương
vị thanh tao dễ tìm.
Mứt
gừng có nhiều loại, phổ biến nhất là mứt gừng khô và mứt gừng dẻo. Người
có tuổi thích món mứt gừng khô với vị cay nồng kích thích. Trẻ em lại
thích mứt gừng dẻo, không quá ngọt, lại cay vừa phải chỉ đủ âm ấm
người.
Mứt
gừng ngon phải đảm bảo tiêu chuẩn cay mà không đắng, người làm mứt gừng
phải chăm chút từ khâu chọn gừng để sao cho gừng không bị già, có nhiều
sợi xơ, rồi đến khâu sên đường đều tay sao cho lớp đường trên bề mặt
thật mỏng mà vị ngọt còn thấm nồng vào bên trong.
Mứt
gừng giúp làm ấm, lại dễ tiêu hóa. Ngày tết với thực đơn thức ăn phong
phú thì món mứt gừng thực sự là sự lựa chọn không thể bỏ qua của mọi gia
đình.
3. Mứt me
Ngày
tết các loại mứt luôn là món quà có mặt ở tất cả các gia đình. Trong
các loại mứt như mứt bí, sen, táo, nho... thì mứt me có vị chua chua
ngọt ngọt và thơm rất hấp dẫn.
Me
được chọn làm mứt là loại me ván già nhưng còn xanh (chưa chín), trái to
ngang hoặc me đũa, trái dài, mắt thẳng, cơm dày. Loại me ươn, me mật
không làm được vì mứt nhão, thâm đen, ít ngon.
Làm
mứt me thật công phu. Me hái trên cây xuống hay mua về cắt bớt cuống,
chỉ chừa lại cỡ đốt tay. Me bỏ vỏ, ngâm kỹ cho bớt chua, sau đó lại tách
hạt thật khéo cho me không bị nát. Khi nào nếm bớt chua, vớt me vảy
ráo nước, tiến hành rim. Thông thường, cứ 3 kg me tươi bóc vỏ phải dùng
đến 1,5 kg đường cát.
Ðường
càng trắng, me rim càng đẹp, càng ngon. Công đoạn này đòi hỏi phải khéo
tay và tính kiên nhẫn, nếu nóng ruột là hỏng ngay. Mứt me đạt yêu cầu
hải có màu vàng trong, bóng mướt, bọc giấy kính trông rất tươi mắt. Như
vậy, thời gian tính từ khi làm đến khi có mứt ăn mất hết cả tuần.
Mứt me cũng được người sành điệu xếp vào hàng của quý. Ngày Tết, món mứt me bày ra thết đãi bà con, bạn bè, hấp dẫn vô cùng.
4. Mứt dừa
Đối
với người miền Nam mà nói, mứt dừa dường như là món mứt quen thuộc nhất
bởi xứ dừa phương Nam tự nhiên mà trù phú. Mứt dừa phải làm từ dừa
chuyển từ Bến Tre lên. Không chỉ ở Bến Tre mới có dừa, nhưng với mứt dừa
làm từ trái dừa trồng trên đất cù lao màu mỡ của Bến Tre thì chất
lượng mứt không đâu sánh bằng.
Trong
sản xuất mứt dừa truyền thống, công đoạn sên mứt là khâu cực nhất và
tinh tế nhất. Do đó, người đứng sên mứt phải có tay nghề, sức lực dẻo
dai. Đứng bên lò sên mứt nóng hầm hập từ lửa hồng than miểng gáo, người
thợ sên mứt với hai chiếc đũa lớn, phải khuấy mứt cho đều trong thau,
thao tác liên tục nhiều giờ để cho ra thành phẩm là miếng mứt dừa trắng
phau đẹp mắt, không bị vàng cho quá lửa.
Ngoài
mứt dừa truyền thống, người dân Sài Gòn còn biến hóa món mứt dừa thành
nhiều món ngon khác như mứt dừa tắt ngọt ngọt chua chua, mứt dừa dứa
vừa thơm lại xanh, mứt dừa dẻo dai dai hay món mứt dừa bún thơm thơm
mùi lá dứa, mùi cà phê, ca cao, càng ăn càng ghiền.
5. Mứt mãng cầu
Mứt
mãng cầu tương đối dễ làm, khi ăn có mùi chua ngọt dễ ăn, đỡ
ngán. Sau khi làm xong, mứt mãng cầu được gói trong những miếng
giấy màu xanh đỏ nhìn rất đẹp mắt.
Người
Sài Gòn chọn mãng cầu xiêm của miền Tây để làm mứt, vì vùng đất ưu ái
cho giống mãng cầu có vị ngọt thanh. Làm mứt thì chọn trái còn tươi và
to, dày cơm, mãng cầu xiêm sẽ cho món mứt có độ dai vừa phải.
Sau
khi sên, những miếng mãng cầu tươi ngâm đường, thành phần dinh dưỡng của
mứt có thay đổi ít nhiều so với trái mãng cầu tươi. Lượng đường trong
mứt mãng cầu khá cao, tùy thuộc vào lượng đường cát đã thêm vào mứt và
độ ngọt của mãng cầu. Đây không chỉ là một món ngon đãi khách mà còn là
một món ăn giàu dinh dưỡng.
Tin được đọc nhiều: món ngon ngày Tết
Nguồn: internet
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét