Trang

Thứ Tư, 26 tháng 11, 2014

Tự làm phở gà cho món ăn ngày Tết

Ngon hơn với phở gà cho món ăn ngày Tết. Thịt gà là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm cúng tổ tiên ngày Tết, thịt gà mang ý nghĩa của sự may mắn, thịnh vượng, nhưng không thể phủ nhận một điều rằng khi ăn đi ăn lại dù bất kì một món ăn nào đó cũng phải khiến người ta ngán ngẩm, đối với thịt gà cũng vậy, vậy thì thay vì những món gà luộc như thông thường, bạn hãy biến tấu nó trở thành món phở gà cực kì hấp dẫn dễ ăn trong ngày Tết nhé!
Nguyên liệu làm phở gà:
Gà - 1/2 con hoặc 1 con tùy lượng ăn ít hay nhiều
Bánh phở - Đủ ăn
Gừng - 1 củ
Quế - 1 thanh
Hoa hồi - Vài hoa
Hành khô - 2-3 củ
Hành lá - Vừa đủ
Rau mùi - Vừa đủ
Hạt rau mùi - 3 -5 thìa
Mùi tàu - Vừa đủ
Hành tây - 1 củ (tùy ý)
Bột canh - Vừa đủ
Hạt nêm - Vừa đủ
nấu phở gà chống ngán cho món ăn ngày Tết
Hướng dẫn làm phở gà:
Bước 1: Luộc gà
Nhà mình tận dùng gà luộc thắp hương để nấu phở gà ăn cho đỡ ngán, tuy nhiên mình vẫn đưa các bước luộc gà lên đây để cả nhà tham khảo nhé.
Gà làm sạch, dùng muối trắng xát qua mình gà rồi rửa sạch cho hết mùi hôi, cho vào nồi, đổ nước lạnh, thêm một chút muối và đập thêm vài nhánh gừng và hành khô vào cho thơm nhé. Đun sôi, khi nước vừa sôi, các bạn vặn lửa nhỏ, để liu riu cho khỏi rách da gà trong khoảng 10-15 phút, các bạn nhớ trở gà cho gà chín đều nhé. Sau đó tắt bếp, om gà trong nồi một lúc cho gà chín rồi vớt gà ra. Cho gà vào chậu nước đun sôi để nguội có thểm chút đá cho da gà được căng, giòn. Các bạn có thể lấy mỡ gà, chưng với nghệ tươi đập dập để phết lên mình gà cho da gà có màu vàng đẹp mắt nhé.(hoa tết)
Bước 2: Lọc thịt gà.
Khi gà nguội, các bạn lọc thịt gà ra, xương và phần đầu, chân, cổ gà để riêng. Thịt gà xé hoặc thái thành các lát nhỏ giống như thịt gà trong bát phở ngoài hàng nhé.
Bước 3: Nấu nước dùng
Xương gà lọc ra ở bước 2, cho lại vào nồi nước luộc gà (có thể cho thêm nước và xương lợn để ninh nếu cần) nhé.
Gừng, hành khô nướng qua lửa cho thơm và xém, bóc và cạo vỏ rồi đập dập. Quế, hồi và hạt rau mùi rang cho thơm cho vào túi lọc cùng với gừng và hành khô thả vào nồi nước dùng. Ninh khoảng 15-20 phút để xương gà và xương lợn (nếu có) tiết nước ngọt thì nêm nếm thêm bột canh, hạt nêm cho vừa ăn.
Tip: Trong miền Nam, mọi người thường ăn có vị ngọt nhiều hơn, có thể cho thêm một chút đường phèn cho vừa miệng nhé
Bước 4: Trần bánh phở
Bánh phở mua về trưng qua nước sôi rồi vớt ra để ráo. Mẹ mình không thích ăn bánh phở cắt bán sẵn ở ngoài hàng mà thường mua bánh phở loại cả miếng to ấy (thường mọi người hay mua về làm phở cuốn hoặc phở chiên phồng ý ạ) về rồi tự cắt ra rồi đêm trần như bình thường. Nếu không có bánh phở tươi, các bạn có thể mua bánh phở khô rồi trần với nước sôi nhé. Chất lượng không khác nhau nhiều đâu ạ.
Bước 5: Trình bày
Trước khi ăn, các bạn xếp bánh phở vào tô, xếp một ít hành tây thái sợi lên cho thơm (nếu thích), xếp hành lá, rau mùi và mùi tàu thái nhỏ kèm với cọng hành trắng tước sợi lên trên.
Tip: Mình thấy một số nơi, ví dụ như trong miền Nam, thường thêm các loại rau sống hoặc rau giá vào phở nhưng miền Bắc thì không. Các bạn có thể tùy ý thêm các loại rau vào phở cho hợp khẩu vị nhé.
Bước 6: Chan nước dùng phở vào là bạn đã có một bát phở gà thơm ngon (pho ga ngon) rồi đấy nhé.
Phở gà (pho ga) là món ăn nhiều dinh dưỡng, nhưng vẫn mang lại cảm giác thanh nhẹ. Các bạn có thể dùng phở ăn chơi cho bữa sáng hoặc thay cho các bữa chính trong ngày mà vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho cả nhà. Trời lạnh thế này, chỉ cần một bát phở gà (pho ga), một lát chanh và một bát quẩy nóng thì đúng là không còn gì bằng rồi ý^^
Tin được đọc nhiều: Cách làm mứt Tết

Nguồn: sotaynauan.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét