Trà hoa cúc
- thần dược với công dụng bất ngờ. Hoa cúc không chỉ là loài để trang
trí trong nhà vào những ngày lễ, ngày Tết, ngoài ra nó còn có có công
dụng chữa bệnh hiệu quả mà không phải ai cũng biết.
Từ
nhiều năm nay, cả hoa cúc khô và tươi đều được dùng để chế biến thành
các loại trà (gọi là trà hoa cúc) và có tác dụng phòng, chữa nhiều bệnh
rất tốt. Hoa cúc thường được dùng để chữa các chứng do phong nhiệt như
chóng mặt, nhức đầu, đau mắt, chảy nước mắt, đinh nhọt, sang lở. Hơn
thế, hoa cúc còn giúp chữa đau dạ dày, giải độc, ngừa tế bào ung thư,
mất ngủ,...
Hoa
cúc có tên khoa học là Chrysanthemum indicum, họ Asteraceae, có vị
đắng, cay, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, hạ hỏa, giải độc, bổ não và
chữa suy nhược thần kinh.
Nhiều
người sử dụng trà hoa cúc hàng ngày vì những tác dụng rất tốt của nó
cho sức khỏe như giải độc, làm đẹp, ngăn tế bào ung thư.
Nghiên
cứu mới tại Mỹ phát hiện hóa chất tự nhiên apigenin có trong trà hoa
cúc có tác dụng ngăn ngừa tế bào ung thư lan rộng và khiến chúng nhạy
cảm hơn với thuốc trị ung thưTrà hoa cúc cũng đặc biệt hữu ích với những
người làm việc văn phòng, ngồi máy tính nhiều, ít di chuyển, ăn uống
không đủ chất.
Đặc
tính kháng viêm của gừng sẽ trung hòa các axit trong dạ dày, tăng dịch
tiêu hóa trong khi gingerol giảm khó chịu và buồn nôn. Gừng kết hợp với
trà hoa cúc, một "liều thuốc" tự nhiên sẽ giúp cơn đau được xoa dịu
một cách nhanh chóng.
Bạn
có thể kết hợp loại hoa này với trà xanh và hoa hòe cho tác dụng tăng
cường sức đề kháng, thanh nhiệt, giải độc, làm sáng mắt, giúp phòng ngừa
và chữa trị nhức đầu do nhiệt.
Trà
hoa cúc kết hợp với hoa kim ngân, bồ công anh sẽ cho bài thuốc giúp
tiêu độc, nhuận gan, chữa mụn nhọt, ghẻ ngứa, viêm gan cấp tính.(chuyên mục: mứt Tết)
Cũng có thể dùng hoa cúc kết hợp với phục linh để cho sắc mặt tươi tắn, làn da sáng mịn, tăng tuổi thọ.
Trà hoa cúc là một loại trà thảo dược nổi tiếng có giá trị chữa bệnh về tâm thần. Nó có thể làm dịu tâm trạng và giãn cơ.
Hoa
cúc rất giàu chất chống oxy hóa và được coi là chất chống viêm và chống
vi khuẩn trong tự nhiên rất hiệu quả. Vì vậy, nó cũng có tác dụng giữ
cho da bạn không bị mụn trứng cá hoặc các loại mụn nhọt khác.
Người
Ai Cập cổ đại sử dụng trà hoa cúc để làm dịu các cơn đau bụng kinh và
điều này vẫn đúng cho tới tận bây giờ. Một nghiên cứu cho thấy uống trà
hoa cúc tăng lượng glycine trong nước tiểu, một hợp chất giúp ổn định
sự co thắt cơ. Các nhà nghiên cứu tin rằng đây là lý do tại sao trà hoa
cúc giúp giảm các chứng chuột rút trong kì kinh nguyệt.
Theo
Giáo sư Dương Trọng Hiếu – một trong những chuyên gia hàng đầu về y học
cổ truyền Việt Nam cho biết: "Hoa cúc có tính mát, vị hơi đắng, đi vào
kinh phế, kinh can. Mà theo quan niệm của Đông Y, thì kinh can liên
quan đến các bệnh lý như: đau đầu, choáng váng, chóng mặt, hoa mắt, mất
ngủ,....".
GS
Dương Trọng Hiếu cũng cho biết: hoa cúc dùng làm trà là loại hoa cúc
nhỏ màu trắng, hoặc vàng. Hoa cúc sau khi nở vừa tới được hái về, rửa
sạch bụi bẩn, sao đó đem phơi hoặc sấy khô. Khi uống, chúng ta bỏ 4 đến 5
bông hoa cúc vào ấm trà, cho nước sôi vào và đợi 3 - 4 phút là có thể
uống được.
Bên cạnh hoa cúc, có thể kết hợp thêm với cỏ ngọt, kỷ tử, hồng táo,... để đậm trà hơn.
Trà
hoa cúc là một trong những bài thuốc quý từ thiên nhiên. Tuy nhiên, GS
Dương Trọng Hiếu cũng khuyên chúng ta nên lưu ý, đó là phụ nữ mang thai,
người có thể trạng dị ứng phấn hoa không nên dùng trà hoa cúc.
Những
người tỳ vị hư hàn, thường bị lạnh bụng, huyết áp thấp, những người bị
hư hại chức năng gan, hoặc mắc bệnh hen suyễn,... cũng nên hạn chế dùng
trà hoa cúc. Ngoài ra, chúng ta cũng chỉ nên dùng trà hoa cúc từ 1-2
lần/ ngày, và không nên dùng trà hoa cúc ngay khi vừa ăn xong.
Tin được đọc nhiều: những câu chúc Tết hay
Nguồn:baomoi.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét