Món ăn ngày Tết - Cách làm xôi gấc ngon. Cũng như bánh chưng món cổ truyền của người Việt. Xôi gấc là một món không thể thiếu vào những ngày rằm, ngày lễ đặc biệt là dịp Tết đến, xuân về, làm sao đẻ làm được một nồi xôi thơm ngon hấp dẫn, cùng tham khảo cách làm xôi gấc sau các bạn nhé.
Nguyên liệu chính để làm xôi gấc:
- Gạo Nếp loại ngon: 300 g
- Gấc: 1 quả
- Đậu xanh: 150 g
- Đường: 1 ít
Cách nấu xôi gấc ngon:
- Gạo nếp ngâm 8 tiếng hoặc qua đêm cho nở, sau đó đãi gạo, để thật ráo rồi xóc gạo với chút muối tinh.
- Gấc bổ đôi, dùng thìa nạo lấy phần thịt gấc, thêm 1 thìa nhỏ rượu trắng rồi đánh nhuyễn, bỏ hạt để lấy phần thịt gấc.
- Đậu xanh ngâm 6 tiếng, đãi sạch rồi đem đồ chín, cho vào cối dùng chày giã nhuyễn.
- Cho phần thịt gấc vào trộn đều với gạo rồi rắc ½ lượng đậu xanh vừa giã vào trộn cùng.
- Đổ
nước vào chõ, đợi nước sôi mới rải gạo vào để đồ thành xôi, dùng đũa
tạo vài lỗ tròn nhỏ trên gạo, vì nước có chỗ thoát hơi sẽ giúp xôi đồ
sẽ mau chín hơn. Có thể dùng xửng hấp bằng nồi cơm điện cũng được nhé.
- Khi xôi chín rắc đường vào rồi trộn đều. Lượng đường nhiều hay ít tùy vào khẩu vị ăn ngọt của các bạn.
- Đợi
đường tan hoàn toàn, trút xôi ra một chiếc mâm hay đĩa rộng, tãi cho
xôi nguội bớt rồi trút nốt ½ phần đậu xanh còn lại, đeo bao tay nilon
vừa vò vừa xoa nhẹ để các hạt xôi bám đều đậu và tơi ra.
Xôi
gấc vò thơm mùi thơm của đỗ, của gạo nếp, của quả gấc, có vị ngọt của
quả gấc, ăn vừa có độ dẻo vừa đủ độ bùi, rất ngon. Các bà nội trợ hãy
thử làm theo cách làm này và đãi cả nhà món xôi gấc vò đầu xuân năm mới
cho may mắn nhé.
Tin được đọc nhiều nhất: Cách làm mứt Tết ngon
Nguồn: internet
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét