Ngày nay một trong những căn
bệnh phổ biến nhất tại Việt Nam đó chính là bệnh gút, từ xa xưa mọi người vẫn
quan niệm bệnh gút là bệnh của người giàu, tuy nhiên như tình trạng hiện tại mà
Tin tức trong ngày ghi nhận được, số người bị mắc căn
bệnh này tăng lên chóng mặt không chỉ những người giàu có vậy nguyên nhân gây
bệnh từ đâu?
Theo khảo sát của Viện Gút từ tháng 07/2007 đến 7/2012 trên cả nước có hơn 22 ngàn
người mắc bệnh gút trong đó số bệnh nhân gút
tại Tp. HCM
là lớn nhất lên tới 8246 người chiếm hơn 1/3 bệnh nhân gút trên cả nước.
Từ thập kỷ 90 của thế kỷ 20 cho đến nay, bệnh gút gia tăng chóng mặt ở Việt Nam.
Các biểu hiện như sau: rát bỏng, đỏ, đau khớp dữ dội, nhất là sau các bữa ăn có nhiều đạm và uống bia rượu tại các khớp đau có hiện tượng sưng nóng đỏ, các khớp đau thường đau trong bệnh gút khớp cổ chân, khớp ngón chân, khớp gối.
Theo nhiều nhà khoa học, thực trạng bệnh gút tăng nhanh ở Việt Nam có liên quan đến việc thay đổi trong lối sống và sinh hoạt, trong đó, chủ yếu là việc thay đổi trong ăn uống.
Chế độ ăn giữ một "vai trò" lớn trong việc tạo ra tác
nhân gây bệnh gút, lên đến 12%. Những yếu tố liên quan đến ăn uống gây ra bệnh gút gồm có sử dụng nhiều thức uống có cồn, sử dụng đồ uống có hàm lượng đường cao, chế độ ăn chứa nhều đạm...
Đối chiếu với chế độ ăn uống của người Việt, ngoài việc ngày nay nhiều người có xu hướng sử dụng nhiều chất đạm trong bữa ăn ra thì tình trạng sử dụng bia rượu thường xuyên chính là nguyên nhân gây nên bệnh gút.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra có tới 75-84% bệnh nhân gút uống rượu bia thường xuyên trung bình từ 7-10 năm.
Tuy nhiên, theo nghiên cứu ở Việt Nam có rất nhiều người bị mắc bệnh gút một cách "oan uổng" do không hiểu biết về cơ chế gây ra bệnh gút nên không biết cách phòng bệnh đúng đắn.
Ví dụ như những người làm công
việc nặng, hay đổ mồ hôi nhưng không uống đủ nước khiến cho acid
uric cô đọng lại trong máu thay vì được pha loãng và đào thải ra ngoài.
Một trường hợp nữa là những người có thói
quen nhịn tiểu khiến acid uric có cơ hội tích lũy trên đường tiểu vì không
thải ra ngoài
nên phải lắng xuống, do đó mà có cơ hội ngấm dần vào máu.
Điều đáng nói
là một số người mặc dù đã chịu khó kiêng các thực phẩm giàu đạm, kiêng uống thực phẩm chứa cồn nhưng lại vô tình bị mắc bệnh gút do ăn quá nhiều món ăn có khả năng làm tăng acid uric máu như canh chua bạc hà.
Theo nhiều nhà khoa học, thực trạng bệnh gút tăng nhanh ở Việt Nam có liên quan đến việc thay đổi trong lối sống và sinh hoạt, trong đó, chủ yếu là việc thay đổi trong ăn uống.
Chế độ ăn giữ một "vai trò" lớn trong việc tạo ra tác
nhân gây bệnh gút, lên
đến 12%. Những yếu tố liên quan đến ăn uống gây ra bệnh gút gồm có sử dụng nhiều thức uống có cồn, sử dụng đồ uống có hàm lượng đường cao, chế độ ăn chứa nhều đạm...
Đối chiếu với chế độ ăn uống của người Việt, ngoài việc ngày nay nhiều người có xu hướng sử dụng nhiều chất đạm trong bữa ăn ra thì tình trạng sử dụng bia rượu thường xuyên chính là nguyên nhân gây nên bệnh gút.
Để điều trị bệnh gút ngoài những biện pháp y học phải tuyệt đối tuân thủ vì đảm bảo chế độ ăn uống đặc biệt cho bệnh nhân gút là điều cần quan tâm, đặc biệt người mắc bệnh gút phải tránh xa bia rượu bởi chất kích
thích này sẽ khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn.
Nguồn: soha.vn/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét